Cách trị hôi nách

Quản trị viên 17:02 - 08/12/2023 52
Hôi nách là từ thường được dùng trong dân gian để chỉ tình trạng nặng mùi của cơ thể. Về mặt y khoa, hôi nách là bệnh lý thuộc nhóm bệnh liên quan đến tăng tiết mùi cơ thể - bromhidrosis, một tình trạng mãn tính trong đó có sự gia tăng bài tiết các mùi khó chịu từ các vùng ở da của cơ thể. Tình trạng này gây ra chủ yếu bởi sự bài tiết của các tuyến mồ hôi đầu tiết (Apocrine gland) và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của các cá nhân.
Mục lục bài viết

  1. Cách điều trị hôi nách hiệu quả thường là:  vệ sinh cá nhân vùng nách, kháng khuẩn tại chỗ, sử dụng các chất làm khô để nhằm mục đích làm giảm hệ vi khuẩn thường trú và duy trì một môi trường khô ráo tại vùng nặng mùi của cơ thể.

  Vệ sinh cá nhân bao gồm: Rửa sạch vùng nách, nhanh chóng cởi bỏ quần áo thấm mồ hôi và sử dụng chất khử mùi tại chỗ (giúp che mùi và giảm số lượng vi khuẩn) thông thường sẽ hiệu quả với tình trạng hôi nách.

  2. Các chất làm khô, chống mồ hôi bao gồm:  nhôm clorua, có thể cải thiện tình trạng nặng mùi có nguồn gốc từ apocrine hoặc eccrine, đặc biệt nếu tăng tiết mồ hôi là một yếu tố đóng góp quan trọng.

  Có thể sử dụng laser hoặc tiêm botox đối với những bệnh nhân mong muốn một điều trị với hiệu quả lâu dài hơn.

  Điều trị phẫu thuật làm giảm số lượng tuyến đầu tiết (apocrine gland) thường ít được sử dụng, tuy nhiên ở 1 số quốc gia Châu Á điều trị này thường phổ biến hơn.

  3. Hạn chế ăn một số loại thực phẩm có thể gây ra hôi nách sẽ có giá trị nếu những yếu tố này được xác định là yếu tố góp phần gây ra tình trạng nặng mùi của cơ thể. Thủ phạm phổ biến bao gồm gia vị cà ri, hành, tỏi và rượu.

  4. Một số mẹo trị hôi nách dễ áp dụng

  - Biện pháp trị hôi nách bằng chanh giúp giảm nhanh mùi khó chịu, hạn chế tăng tiết mồ hôi và nuôi dưỡng làn da trắng sáng. Thực hiện:

  • Tắm và vệ sinh cơ thể với nước sạch
  • Cắt đôi quả chanh
  • Dùng ½ quả chà nhẹ lên vùng da dưới cánh tay trong khoảng 3 phút
  • Thực hiện tương tự với bên còn lại
  • Đợi trong 15 phút để thành phần trong chanh thẩm thấu vào tế bào da
  • Rửa lại với nước sạch và dùng khăn lau khô

  Vì cách chữa này chỉ sử dụng chanh tươi nên bạn cần áp dụng đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả khả quan. Ngoài ra, khi thực hiện cần hạn chế tình trạng chà xát quá mạnh tay khiến da bị trầy xước và đau rát.

  - Chữa bệnh hôi nách bằng phèn chua như kết hợp phèn chua với phụ tử, thanh mộc hương, vôi sống hay kết hợp phèn chua với trứng, phèn chua với rượu… Nhưng cách làm đơn giản nhất, mang lại hiệu quả không kém gì các cách kể trên chính là dừng phèn chua nguyên chất để trị hôi nách.

  Cách 1: Dùng cối giã nhỏ phèn cục thành bột phèn rồi cất vào lọ, hộp. Sau khi tắm sạch thì dùng bột phèn này thoa lên phần nách hàng ngày.
  Cách 2: Dùng khoảng 50g phèn chua đã giã nhỏ, cho vào nồi đất chưng nóng. Khi phèn rút hết nước sẽ nở phồng gấp 2 – 3 lần. Cất bột phèn dùng dần bằng cách thoa lên phần nách sau khi tắm sạch sẽ.