Mối là con gì ? Diệt mối như thế nào?

Quản trị viên 16:03 - 08/12/2023 63
Mối là loài côn trùng nguyên thuỷ có mặt trên trái đất từ 200 triệu năm trước. Chúng có tên khoa học là Isoptera. . Trên thế giới hiện nay có hơn 2700 loài. Tuy nhiên bạn chỉ thường thấy một số loài xuất hiện trong nhà là mối đất (chúa, vua, cánh, lính, thợ, gỗ khô và mọt ẩm…). Nguồn thức ăn chính của chúng là chất cellulose trong gỗ. Chính vì thế mà mọi người vẫn luôn tìm cách tiêu diệt chúng vì sợ chúng phá hoại đồ dùng trong gia đình
Mục lục bài viết

  1. Tổ mối

  Thành tổ được xây dựng bởi nước bọt + chất thải của chính chúng. Mối thợ chịu trách nhiệm chính cho nhiệm vụ xây dựng này. Bên ngoài tổ được bao phủ bởi 1 lớp trường thành cực kỳ cứng cáp. Ở giữa bức tường và tổ cũng được mối thợ khéo léo chừa những ống dẫn không khí từ bên ngoài vào tổ.Trung tâm tổ mối thì được phần làm nhiều phòng với nhiều chức năng khác nhau bao gồm: Phòng lớn nhất là nơi để mối chúa cư ngụ và đẻ trứng. Những cái trứng được vận chuyển sang các phòng lân cận. Tại đây trứng sẽ phát triển thành ấu trùng và nhộng mối. Ngoài ra, mối thợ cũng bố trí các nhà kho chứa lương thực dữ trữ cùng phòng chuyên chứa và xử lý chất thải. Tổ mối rất đa dạng về hình dạng bề ngoài: hình trái lê, hình mái vòm, hình tháp, hình trụ…

  2. Tuổi thọ của loài mối

  Tuổi thọ của loài này khá cao, mặc dù sống đa số trong đất chịu rất nhiều nguy cơ về nấm và côn trùng ăn mồi sống nhưng chúng lại có sức sống cực kỳ bền bỉ. Tuổi thọ của chúng cũng tùy thuộc vào nhiệm vụ mà chúng đang đảm nhiệm:Mối chúa thực hiện nhiệm vụ sinh sản có thể sống đến 25 năm nếu trong điều kiện khí hậu lý tưởng. Mối vua sống được khoảng 10 năm.Mối thợ, lính, đất làm nhiệm vụ kiếm ăn, bảo vệ vương quốc thời gian chúng tồn tại chỉ khoảng 1 – 2 năm.

  3. Khả năng phá hoại tài sản

  Chúng làm “bốc hơi” tài sản một cách nhanh chóng. Không dễ gì để phát hiện ra chúng, các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng. Chắc lại phải tốn một khoản tiền thay mới hoặc sửa chữa đây. Nếu muốn chắc chắn khi thay đồ mới mối không tiếp tục ăn bạn nên nghĩ đến việc diệt mối tận gốc trước khi mang đến đồ ăn mới khác cho chúng xơi.Theo thống kê ngành công nghiệp, mối gây ra hơn 5 tỷ USD trong tài liệu thiệt hại mỗi năm. Có khả năng là các số thực sự cao hơn. Tuy nhiên, chủ nhà bảo hiểm thường không bao gồm thiệt hại về loài côn trùng này. Do đó bảo hiểm sẽ không trả tiền cho điều trị hoặc sửa chữa. Hầu hết mọi người liệt kê nhà của họ như là đầu tư lớn nhất của họ. Và mối phá hoại và thiệt hại có thể bị tàn phá. Mối trong một tòa nhà thương mại có tác dụng tương tự, đó là một sự kiện không có bảo hiểm mà phải được giải quyết.

  4. Cách diệt mối

  * Trước khi có thể loại bỏ Mối, bạn phải xác định được vị trí của chúng:

  • Kiểm tra tất cả các bộ phận bằng gỗ trong và xung quanh ngôi nhà của bạn và tìm các lỗ hoặc đường đất trên gỗ và tường.
  • Khi gõ vào đồ gỗ mà thấy cộp cộp như bị rỗng thì cũng rất có khả năng là Mối đã đột nhập và ăn từ bên trong.
  • Nhìn vào chân tường hay các hốc đồ gỗ có các đùn phân Mối thải ra thì tức là đồ gỗ ngay bên trên đã bị xâm hại.

  * Dưới đây là top loại thuốc diệt mối hiệu quả nhất hiện nay:

  - Dùng thuốc PMC90 cùng hộp nhử dụ mối ra khỏi hang ổ là cách diệt mối tận gốc

  PMC90 là thuốc diệt mối sinh học của Việt Nam. Thuốc không khiến mối chết ngay lập tức. Mối dính thuốc nhiễm bệnh sẽ mang theo mầm bệnh về tổ và gây lây lan. Cả đàn sẽ chết sau khoảng một tuần.

  Các bước thực hiện như sau:

  • - Đặt hộp nhử mối trước đường mui di chuyển chuyển của đàn mối. Cố định lại (nếu cần thiết). Thời gian đặt hộp nhử dao động từ 10 - 30 ngày tùy điều kiện thời tiết.
  • - Quan sát xung quanh hộp nhử mối xuất hiện đường mui do mối tạo thành thì mở hộp nhử, phun PMC90 vào hộp nhử.
  • - Chờ cho mối tự mang mầm bệnh về tổ rồi dọn dẹp vật dụng.

  -  Thuốc trị mối Mythic 240SC

  Mythic 240SC là sản phẩm trị mối không mùi của Đức. Thuốc có tác dụng giết và phòng chống mối. Đặc điểm nổi bật là liều pha cực kỳ thấp. 

  Cách trị mối bằng Mythic 240SC rất đơn giản: Pha thuốc theo tỷ lệ 12ml thuốc : 1 lít nước để giết mối và 6ml thuốc : 1 lít nước để phòng muối. Tưới lên khu vực cần phòng hoặc diệt chúng. Để mối tự lây nhiễm virus trong thuốc, đem về tổ rồi lây lan cả tổ, dẫn đến cái chết bầy đàn.

  -  Diệt mối tại nhà bằng Agenda 25EC

  Agenda 25EC là sản phẩm đến từ Đức, không mùi, hiệu quả cao. Thuốc an toàn với vật nuôi nhưng tác dụng rất mạnh với mối. 

  Cách sử dụng: Pha 2,5 ml thuốc với 1 lít nước rồi đổ thành lớp mỏng ở những khu vực có ổ mối. Đợi mối tự nhiễm bệnh rồi chết thì dọn dẹp tổ mối.

  -   Termize 200SC hiệu quả 10 năm

  Termize 200SC là sản phẩm của Việt Nam, có tác dụng diệt trừ tận gốc sự sinh tồn của loài mối. Hiệu quả đánh tan bầy đàn mối phát huy sau 7 - 10 ngày.

  Hướng dẫn sử dụng: Pha 5ml thuốc với 10 lít nước. Phun vào nền, góc tường, tổ mối… để tiêu diệt chúng. Với đồ gỗ, dùng cọ nhúng vào dung dịch rồi quét lên đồ gỗ.

  -  Mapsedan 48ec

  Mapsedan 48ec là hóa chất chống mối nền móng của Singapore. Thuốc có tác dụng tạo hàng rào bảo vệ để đội quân mối chùn bước vì đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt trong quá trình tấn công vào nhà bạn.

  Cách sử dụng như sau: Pha 40ml thuốc với 1 lít nước rồi phun theo nền móng, góc tường nhà. Đặc biệt lưu ý những nơi có dấu hiệu của tổ mối. Mối sẽ “lui quân” khi gặp hàng rào này.

  -  Sử dụng thuốc Samurai Nhật Bản

  Đây là sản phẩm diệt mối số 1 Nhật bản, bán chạy ở 74 quốc gia. Hiệu quả sạch mối đến 1 năm.

  Cách diệt mối tận gốc bằng Samurai rất nhanh và đơn giản: Trực tiếp rắc bả mối vào tổ mối và vật dụng mối đang đục khoét. Để khoảng 3 ngày cho mối ăn bả và tha bả về tổ. Sau 7 ngày, mối chết hết, chỉ cần dọn dẹp tổ mối và xác mối.